An toàn tiêu chuẩn nhật là gì?

tìm hiểu made in japan

Thông thường, chẳng cần nói đến “made-in-Japan”, chỉ cần thương hiệu Nhật là mọi người đã thấy yên tâm về chất lượng. Chả thế mà nhiều hàng Trung Quốc đã phải mượn danh nước Nhật để bán ra thế giới.

Điều này có được là bởi nước Nhật đã thành công trong chiến lược gây dựng thương hiệu quốc gia: áp dụng những tiêu chuẩn khắt khe nhất, công nghệ tiến bộ nhất cho những sản phẩm sản xuất và lưu hành trong nước. Dưới đây là những tiêu chuẩn của Nhật trong lĩnh vực vật liệu nội thất và giấy dán tường.

Tiêu chuẩn Công Nghiệp Nhật Bản JIS

(Japanese Industrial Standard)

Tương tự như Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN, bộ tiêu chuẩn JIS quy định sức bền và tuổi thọ của vật liệu được sử dụng tại Nhật Bản, tải trọng, cách tính toán hoặc phương pháp thử nghiệm. Các tiêu chuẩn JIS về vật liệu phủ tường được hình thành và nâng cấp dựa trên đề xuất của liên hội: Hiệp hội vật liệu phủ tường WACOA và Hiệp hội tiêu chuẩn Nhật Bản JSA, được Bộ trưởng Bộ Kinh Tế – Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản phê chuẩn.

JIS A 6921-2014 là tiêu chuẩn hiện hành dành cho giấy dán tường, quy định phương pháp thử, độ bền màu, bền ma sát, cách lấy mẫu, độ chuẩn xác của màu và hoa văn, các phương pháp đo kiểm tra khả năng phát thải formaldehyte và các chất hữu cơ dễ bay hơi VOCs khác.

Tham khảo tiêu chuẩn JIS A 6921-2014 tại đường link: http://kikakurui.com/a6/A6921-2014-01.html

Tiêu chuẩn F★★★★

(Formaldehyte)

Formaldehyte từ lâu đã được tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào nhóm chất gây ung thư. Nó đặc biệt được chú ý tới trong lĩnh vực vật liệu nội thất bởi formaldehyte dễ dàng bay hơi ở nhiệt độ thông thường và được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp sơn, keo gỗ ván, thuốc nhuộm,.. Cùng với các chất hữu cơ dễ bay hơi VOCs khác, đây là một trong những nguồn cơn gây các căn bệnh về đường hô hấp và ung thư vòm họng.

Để kiểm soát những sản phẩm nội thất có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, Mỹ, Nhật và các nước châu Âu phát triển đã căn cứ vào hàm lượng khí formaldehyte phát ra từ bề mặt thành phẩm theo thời gian để phân thành 4 cấp, tại Nhật ký hiệu bằng F★ tới F★★★★

Dựa trên ngưỡng giới hạn trên về nồng độ formaldehyte do Bộ Y tế Nhật Bản ban hành, Bộ Xây dựng Nhật Bản (MLIT) quy định: bắt buộc mọi sản phẩm và vật liệu nội thất lưu hành tại Nhật Bản phải thỏa mãn mức phát thải an toàn tối đa <5 µg/m2h, đây là cấp F★★★★ cho giấy dán tường, E1 cho ván gỗ công nghiệp tại Nhật và Úc, tương ứng là các cấp CARB-P1 tại Mỹ, và Class A ở châu Âu, là mức an toàn cao nhất mà nền sản xuất công nghiệp hiện nay có thể kiểm soát được.

Tiêu chuẩn SV

(Standard Value)

Nếu các chất hữu cơ dễ bay hơi VOCs gây ảnh hưởng tới đường hô hấp, thì các kim loại nặng như chì, cadimi sẽ gây nhiễm độc gan, và đặc biệt là ảnh hưởng của chì tới sự phát triển não bộ của trẻ dưới 10 tuổi.

Bởi vậy, mặc dù đã phủ một lớp vinyl ngăn cách lên trên bề mặt giấy dán tường, Hiệp hội vật liệu phủ tường Nhật Bản WACOA vẫn ban hành bộ tiêu chuẩn SV, quy định hàm lượng tồn dư kim loại nặng và hàm lượng chất hữu cơ dễ bay hơi VOCs tối đa có trong sản phẩm. Nó đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng không chỉ ở chất lượng không khí hít thở hàng ngày, mà còn ngăn chặn nguy cơ nhiễm độc từ tiếp xúc trực tiếp bằng tay chân, bụi,.. đặc biệt là trẻ nhỏ.

Với quan điểm bền đẹp, hơn nữa còn phải an toàn và tốt cho sức khỏe, NIBE chúng tôi đã lựa chọn những sản phẩm sản xuất tại Nhật Bản, được Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản chứng nhận để phân phối như sau:

  • Giấy dán tường Tokiwa – Tập đoàn sản xuất giấy dán tường số 1 Nhật Bản;
  • Giấy dán tường dát kim loại Rekisei – Công ty sản xuất thủ công giấy dát vàng bạc và kim loại;
  • Vải dán tường Kyoto Izumi – Vải dệt tại vùng Kyoto chuyên dùng cho áo Kimono